2006/Sep/29

สุดท้ายบล๊อคบัดดี้ ก็กลับมาไร้สาระตามเดิม เหอะๆ วันนี้ขนาดไม่มีตังค์ยังอุตสาห์ยืมชาวบ้านเพื่อไปดูนะเนีย แถมเข้าวันแรกด้วยนะ(ขอขอบคุณคุณว่างเปล่าที่สงเคราะห์เด็กตาดำๆ) หลังจากที่อ่านนิยายเรื่องนี้ของสำนักพิมพ์มติชน ผลงานของลอเรน ไวส์เบอร์เกอร์(เบอร์เกอร์สีขาว?) ที่เธอนำเอาชีวิตจริงของเธอที่ได้ทำงานเป็นเลขาส่วนตัวของ บก. นิตยสารVouge อเมริกา (เค้าบอกว่าชื่อแอนนา วินทัวร์)มาเขียนเป็นนิยายความยาวหนาใช้ได้ นิยายเรื่องนี้ขายดีเป็นอันดับหนึ่งของนิวยอร์ค ไทม์ส ขอบอกว่าไม่ต้องเป็นคนที่สนใจอยู่ในโลกของแฟชั่น ก็สามารถอ่านรู้เรื่องได้นะครับ อยากรู้แล้วละสิเรามาเข้าสู่โลกของแฟชั่นกันเลยดีกว่า

เรื่องนี้เป็นเรื่องของเด็กสาวชื่อว่า แอนเดรีย เธอเป็นเด็กพึ่งจบใหม่ๆกำลังหางาน ซึ่งอาชีพที่เธอใฝ่ฝันนั้น คือเธออยากจะเป็นนักข่าว แต่แล้ววันนึกฝ่ายบุคคลของเอียนคลาก ได้เรีกตัวเธอไปสัมภาษเพื่อทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยหมายเลข 2 ให้กับ บก.จอมจู้จี้ มิรานด้า พริสรี่ แห่งนิตยาสารรันเวย์ นิตยาสารอันดับหนึ่งของแฟชั่นในอเมริกา ซึ่งเป็นงานที่ใครได้มาทำแล้วมิรานด้าจะฝากงานให้ได้ดิบได้ดีทุกคนแม้แอนเดรียจะเป็นเด็กกะโปโล ไม่รู้เรื่องแฟชั่น ไม่เคยอ่านหนังสือรันเวย์มาก่อน ไม่เคยได้ยินชื่อมิรานด้า พูดง่ายๆคือเธอไม่รู้จักโลกของแฟชั่นมาก่อน(ถ้าในหนังสือจะบอกว่าเธอรู้ภาษาฮิบบลู ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้เธอดูเหมาะกับงานนี้เลย) แต่เธอเคยเป็น บก.หนังสือพิมพ์ตอนอยุ่มหาวิทยาลัย

ซึ่งถ้าดูแค่การแต่งตัวเเล้วเธอไม่เหมาะกับงานนี้เลย แต่แล้วปรากฎว่าเธอได้งานนี้ งานผู้ช่วยที่ดูว่าเป็นงานแสนง่ายแค่รับโทรศัพท์ กับซื้อกาแฟเอง แต่เธอต้องมาเผชิญกับกาแฟสตาร์บัคที่ต้องเป็นแบบนี้เท่านั้น อาหารร้านนี้เท่านั้น(ในหนังสือ:มิรานด้าจะทานเฉพาะตอนร้อนๆเท่านั้น ถ้าเย็นแล้วมาอุ่นเธอจะไม่กิน) เบอร์โทรศัพย์มากมายที่ต้องกดได้ทันที และต้องจัดการหาของที่เธอต้องการให้ได้ โดยมีข้อแม้ว่าห้ามถามรายระเอียดเด็ดขาด และทุกอย่างต้องทำด้วยความรวดเร็ว มิเช่นนั้นจะโดนโทรตาม และต้องรอon call โทรศัพท์จากเธอตลอด ของที่ต้องหานั้นการันตีว่ายากชนิดชื่อมิรานด้าเท่านั้นที่ทำได้ เช่นหนังสือแฮรี่ พอตเตอร์ที่ยังไม่วางแผง เธอต้องหาให้ได้ไม่งั้นก็ลาออก โต๊ะตัวนึงซึ่งเธอบอกว่าอยากได้จากร้านนี้(แล้วมันอยุ่ตรงไหนละ?)ประกาศในหนังสือพิมพ์เรื่องนี้(ทั้งๆที่มันเป็นของต่างประเทศไม่ก็ไม่บอก ) และก็ทำโน้นนี้มากมาย ที่สำคัญแอนเดรียต้องเปลี่ยนมาดจากสาวบ้านนอก มาเป็นสาวแฟชั่นชนิดถอดแบบมาจากหนังสือซึ่งตอนแรกเธอคิดว่า จะทำตัวที่เป็นตัวของตัวเอง(ก็คือสาวเฉิมๆ ไม่เปลี่ยนแปลงมันมากเพื่องานนี้) จนทำให้มิรานด้าไม่พอใจอย่างมาก ซึ่งเพื่อนเธอซึ่งอยู่ฝ่ายแฟชั้น ชื่อไนเจลบอกกับเธอว่า "ถ้าทนไม่ได้ก็ลาออกเสีย เพราะว่าเธอยังไม่ตั้งใจที่จะทำงานนี้ เธอแค่คิดว่า จริงๆแล้วอยากเป็นนักข่าว ไม่ได้อยากทำงานนี้ ที่สาวๆหลายคนอยากจะมาเป็น เธอแค่มาทำเพราะเขาให้มาทำเท่านั้น"หลังจากนั้นเธอก็เป็นแอนดี้คนใหม่ สวยทันสมัย รับมือกับมิรานด้าได้ทุกเรื่อง ขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แต่เธอกับมีเวลาให้แฟนหนุ่มของเธอน้อยลง เป็นตัวของเธอเองน้อยลง แต่งตัวใส่ส้นสูงปรีด ทั้งที่เธอเจ็บเท้า(จากในหนังสือ) ต้องควบคุมน้ำหนักจากสาวไซด์ 6 ที่เขาบอกว่าอ้วน มาเป็นไซด์ 4 ซึ่งเอมิลี่ ผู้ช่วยหมายเลขหนึ่งอิจฉา(ในหนังสือมือเที่ยงที่เธอให้แอนดี้กิน มีไดเอ็ดโค๊ก กับลูกเกด แค่เนีย!!แต่มีรานด้าใส่ไซด์ 0 ทั้งๆที่กินแต่ของมันๆ ไม่รู้เธอทำได้ไง)จนสุดท้ายเธอต้องเลือกว่านี้หรือคือตัวเธอคือสิ่งที่เธอต้องการ และแฟนเธอก็อยากให้เธอเลือกระหว่างเขากับงาน แอนดี้จะทำอย่างไรดี?เรามาลุ้นพร้อมๆกับเธอได้นะครับ

--------หลังจากนี้จะมีเนื้อหาที่กล่าวถึงตอนจบนะครับ-----------

หนังเรื่องนี้ยอมรับมาทำได้ดีไม่แพ้หนังสือเลยที่เดียวแม้ว่าไม่สามารถจุรายละเอียดได้ครบถ้วน ได้รับรองได้ว่าดูได้รู้เรื่องไม่เสียอัธรส(เขียนนี้ปาวอะ?) รับรองว่าสนุกแน่ครับ จากเรื่องผมชอบตัวแอนเดรียในหนังมากกว่าหนังสือ อาจเพราะเห็นภาพมากกว่า และตัวแอนเดรียเองที่มิรายด้าแม้จะโหดแค่ไหน แต่เธอก็ยังปกป้องและทำงานอย่างเต็มที่ แม้ไม่ค่อยถูกกับเอมมิลี่เท่าไหร่ แต่เธอก็ยังช่วยเหลือ(ในหนังอาจจะดูว่าก็พอไปกันได้นิ) และเธอยังมีความพยายามที่จะเปลี่ยนตัวเอง เพื่อสู้กับงานซึ่งทำให้ผมยอมรับในตัวเธอมากๆ ส่วนมิรานด้าไม่เนเจ้านายที่โหด ในหนังสือจุ้จี้ และโหดกว่านี้เยอะ แต่มีจุดหนึ่งที่เธอให้โอกาสสาวบ้านนอกแบบแอนเดรียมาทำงานนี้ เพราะเธอเห็นภาพของตัวเธอเองในแอนเดรีย ซึ่งผมยอมรับว่ามีหลายๆคนนั้นไม่อยากเห็นภาพเก่าๆของตัวเองที่เราไม่อยากเป็นบนตัวคนอื่นหรอกเหอะๆ แม้ตอนจบของเรื่องในหนังจะจบได้น่ารักว่าที่ว่า แอนดี้ตัดสินใจลาออกหลังจาก มิรานด้า ยกตำแหน่งงานที่ไนเจลควรจะได้ ให้กับคู่แข่งที่จะมารับหน้าที่แทนเธอ เพราะเธอต้องปกป้องเก้าอี้ของตัวเอง และเธอคิดว่ามันถูกแล้ว เพราะมันเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากจะมาอยู่ในจุดนี้ทั้งนั้น (ถ้าในหนังสือเธอลาออกเพราะเจอเรื่องอื่นอีกด้วย)ซึ่งแอนดี้ยอมทิ้งโอกาสที่จะได้งานดีๆ เวลาที่เธอทุ่มเทไปหลายเดือนไป ผมยอมรับว่าเธอตัดสินใจได้เด็ดเดี่ยวมาก และตอนท้ายสุดที่เธอทักมิรานด้า และมิรานด้าดูเธอและยิ้ม ผมชอบฉากนี้มากเลยเพราะแสดงว่าแม้มิรานด้าจะบ่นว่าเธอเป็นผู้ช่วยที่แย่ที่สุด แต่มิรานด้าก็ยังยอมรับในตัวเธอ มีอีกจุดนึงที่ผู้กำกับให้เธอนำเสื้อผ้าที่ได้ไปใหเเอมิลี่แทนที่เธอจะนำไปขายเหมือนในหนังสือ นั้นทำให้คนดูรู้สึกดีกว่า แต่มีปมนึงที่ยอมรับว่าหนังสื่อออกมาได้ดีคือเรื่องแฟชั่นที่สะท้อนมุมอีกมุมหนึ่งของโลกแฟชั่นให้เราเห็น สาวๆหลายคนพยามผอม พยามทำตัวให้หลุดออกมาจากหนังสือและอยากเป็นเหมือนคนนั้นคนนี้ แต่จริงๆแล้วชีวิตที่อยู่ในโลกที่สาวๆหลายคนใฝ่ฝันอาจไม่มีความสุขเลยก็ได้ ที่ต้องทนใส่รองเท้าส้นสูงปรีด เสือตัวเล็กนิดนึง ชั้นอ้วนไปแล้วนะ(แบบนี้ผมก็เป็นด้วยนะสิ) ไม่กล้ากินนั้นนี้ เดี่ยวอ้วนไป อดอาหารจนเป็นโรคกระเพาะ ในหนังสือยังกล่าวถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่คลั่งใคล้แฟชั้นมากๆเขียนจดหมายมาหามิรานด้า (ซึ่งเธอคงไม่อ่านมันหรอก)ว่าเธออยากจะเป็นแบบในหนังสือบ้าง และมีอีกจุดที่ว่าเราควรมีเวลาให้กับครอบครัวด้วยอย่ามัวแต่ทำงานจนลืมบ้านเราไป (แต่ไม่ใช่ว่าจะทิ้งงานไปนะ) และก็ถ้าเรามีความสุขที่จะทำงานอะไรมันก็จะสำเร็จได้นะ

สุดท้ายก็ขอให้เพื่อนดูหนังให้สนุกละกันนะครับถ้าผมspoilเยอะไปก็ขอโทษด้วยนะครับและก็ถ้าจะลดความอ้วนก็อย่าลดตามในเรื่องละครับที่ไม่กินอะไรเลย เดียวจะผอมแต่เป็นโรคกระเพาะแทนแบบเอมิลี่นะครับ

รูปจาก http://www.empiremovies.com/movie-pictures.php?id=7010&thedevilwearsprada.htm

Comment

Comment:

Tweet


It all starts with a way. The way is to any way again allow a lot of students to intrude while you are working . I am absolutely content with your chapter it will help me in my <a href="http://www.essaysprofessors.com">custom term paper</a>
#15 by Barron19Susana (31.184.238.21) At 2012-02-14 02:12,
อยากโหลดหนังเรื่องนี้มีไหมคะ
#14 by (117.47.131.169) At 2009-08-04 09:36,
หนังเรื่องนี้สนุกมากๆ
big smile big smile confused smile open-mounthed smile
#13 by pop (125.25.14.0) At 2009-07-01 19:57,
สนุกม๊ากมากคะ

ลองเช่ามาดู
#12 by ดีดี (118.173.32.107) At 2009-01-13 11:25,
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันครับ
#11 by kiss (58.9.178.147) At 2008-08-13 11:13,
วันนี้ว่าจะไปดูเรื่องนี้แหละ . . แต่ว่านะ . . กลายเป็นว่าต้องดู Death Note แทน . . แง่มๆ จะได้ไปดูมะหร่ายเนี่ย . .

แต่ก้อน่าหนุกดีนะ . . จะลองหาโอกาสดู ^^"
#10 by LiTt|e`r3d`r|diNg`h0pd (202.28.180.201 /10.7.57.79) At 2006-10-07 04:26,
ฮ่าๆ อยากดูสาวงามอ่ะ เหอๆ
แต่เนื้อเรื่องก็น่าสนใจดีนะ
#9 by choc At 2006-10-07 01:41,
เห้ย...ถูกใจอ่ะ

รองเท้าสวยมาก ๆ ... ((ม่ายช่าย))

หนังแนวนี้ก็ดีนะ แต่เราไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่... เรื่องนี้ดูน่าสนใจแฮะ
#8 by ~*LuCReZiA*~ At 2006-10-06 17:34,
...อรรถรส....

หนังน่าสนใจแฮะ....

VaRioLa ปลอมตัวมา
#7 by ~*LuCReZiA*~ At 2006-10-03 23:59,
ไม่มีภาพลักษณ์ใดที่แสดงออกได้ดีเทียบเท่ากับภาพลักษณ์ที่เป็นตัวของตัวเองแท้ๆ เป็นตัวของตัวเองนั่นแหละ มั่นใจที่สุดแล้ว...
#6 by รัตนาดิศร At 2006-10-01 15:40,
เห็นโปสเตอร์ครั้งแรกก็สะดุดตาเลย...ชื่อไทยมันตรงตัวใช้ได้

ไม่ได้อ่านนิยายอ่ะนะ แต่ก็ตามสไตล์ที่ว่า ต้องถูกตัดทอนรายละเอียดเพื่อให้เหมาะสมกับบทภาพยนตร์...แต่ก็คงไม่ไช่ประเด็นหลักซะทีเดียวนิ

แค่คนดูชอบก็พอแล้วนี่นะ
#5 by Zieghart At 2006-09-30 10:25,
ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะ (เพิ่งไปดู Death Note มาวันนี้เอง)

เป็นตัวของตัวเองแหละดีที่สุด จริงมั้ย ?
#4 by Highwind At 2006-09-29 19:46,
เพิ่งไปดูมาวันนี้เหมือนกัน เฮอะๆ

ว่ากะจะเขียนวิจารณ์เหมือนกันแต่โดนเฮียตัดหน้าไปซะละ...

เอาไว้เปลี่ยน entry หน้าเป็นเรื่องอื่นก็ด้ะ..
#3 by ArMKunG At 2006-09-29 18:27,
เห็นว่าที่ต่างประเทศมีการจัดรอบพิเศษของหนังเรื่องนี้ให้บรรดาเลขาฯ และผู้ช่วยได้ดูด้วยนะคะ ไม่รู้ว่าบ้านเราจะมีโปรเก๋ๆ แบบนั้นบ้างหรือเปล่า~

(เลขาฯ หาเรื่องอยากดูฟรีค่ะ )
#2 by fern At 2006-09-29 07:42,
ชอบนางเอกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว..ต้องดูแน่ๆค่ะ
#1 by Psycho Girl At 2006-09-29 03:45,